K E N H D U L I E U . C O M

Loading

HỘP DARVAS: PHƯƠNG PHÁP GIAO DỊCH ĐEM VỀ 2 TRIỆU USD CHO MỘT ANH CHÀNG VŨ CÔNG

{tocify}

Cái tên Nicolas Darvas và phương pháp lý thuyết chiếc Hộp Darvas - Darvas Box - đã đi vào lịch sử của thị trường tài chính vì nó đã giúp một anh chàng vũ công kiêm nhà đầu tư chứng khoán kiếm được 2 triệu usd trong những năm 50 của thế kỷ 20.

xem thêm 2 quyển sách của Darvas :

Câu chuyện thần kỳ này là như thế nào? Hôm nay tôi viết lại phương pháp Hộp Darvas cũng như vài dòng về Nicolas Darvas để anh em cùng hiểu thêm nhé.

1. Cha đẻ của Hộp Darvas là ai?


Như đã nói ở trên, người cha của Hộp Darvas - Darvas Box - chính là Nicolas Darvas. Nicolas Darvas sinh năm 1920 tại Hungary và mất năm 1977 Pháp. Nghề nghiệp chính của ông Darvas là ... vũ công, tức là dancer, chứ không phải là dân đầu tư tài chính chuyên nghiệp. Ông thường đi lưu diễn khắp nơi trên thế giới, chủ yếu là Châu Âu và Mỹ. Nghề phụ của Darvas mới là ..... đầu tư chứng khoán, và ông rất đam mê cả 2 nghề.

Nicolas Darvas đi vào lịch sử trading vì đã biến số tiền ban đầu là 10.000 usd trở thành 2.000.000 usd, tức là tăng 200 lần hay chỉ trong 18 tháng, từ 1957 đến 1959.

Sau khi đầu tư thành công, ông Darvas đã viết sách và chia sẻ lại phương pháp giao dịch rất đơn giản này của mình trong quyển "Tôi đã kiếm 2 triệu usd trên thị trường chứng khoán như thế nào".

Nicolas Darvas là một minh chứng, có thể là hiếm hoi, của một người không chuyên về đầu tư tài chính, lại hoạt động trong ngành nghệ thuật trái ngược với đầu tư, vẫn có thể kiếm tiền trên thị trường tài chính, nếu có thể có tư duy giao dịch đúng đắn, phương pháp giao dịch đúng đắn và tuân thủ phương pháp đó.

Ngày nay, một số chuyên gia cho rằng Darvas có thể đã gặp 1 chút may mắn vì phương pháp Hộp Darvas của ông được xây dựng trong giai đoạn chứng khoán Mỹ tăng rất mạnh, vì vậy nên cứ đánh lên là thắng. Dù nói gì thì nói, kết quả đã cho thấy sự hiệu quả của phương pháp Hộp Darvas này.

hop-darvas-phuong-phap-giao-dich-dem-ve-2-trieu-usd-cho-mot-anh-chang-vu-cong-kenhdulieu


2. Phương pháp Hộp Darvas ra sao?


Phương pháp Hộp Darvas là một phương pháp giao dịch thuận theo động lực thị trường, hay cụ thể hơn là 1 phương pháp giao dịch breakout. Phương pháp này dựa theo phân tích kỹ thuật trong việc tìm điểm vào lệnh và thoát lệnh, đồng thời dựa theo phân tích cơ bản để quyết định mua vào cổ phiếu nào.

Nguyên lý cơ bản nhất của Hộp Darvas là đơi giá đi ngang, tạo đỉnh trên và dưới, rồi vẽ các đường kháng cự bên trên và hỗ trợ bên dưới để "nhốt" giá vào trong. Khi nào giá phá vỡ cạnh của hộp Darvas là lúc Darvas vào lệnh theo xu hướng.

hop-darvas-phuong-phap-giao-dich-dem-ve-2-trieu-usd-cho-mot-anh-chang-vu-cong-kenhdulieu

3. Chi tiết hơn về quy tắc giao dịch của phương pháp Hộp Darvas


Những quy tắc giao dịch mà Nicolas Darvas đã tuân thủ khi giao dịch với phương pháp Hộp Darvas là như sau

 • Darvas tìm các cổ phiếu đang có khối lượng giao dịch tăng thuận với xu hướng tăng để tìm điểm mua vào bằng Hộp Darvas
 • Darvas tin rằng nên mua các cổ phiếu có các Hộp Darvas tăng dần và bị phá theo hướng tăng (như hình minh họa bên trên), đồng thời các cổ phiếu đó cũng phải có mức Earnings (lợi nhuận, thu nhập) tăng. Điều này là quan trọng nếu chỉ số chứng khoán của cả thị trường đang giảm.
 • Nếu cạnh trên của Hộp Darvas bị giá phá vỡ - breakout - lập tức mua vào. Điểm mua vào là 1-2% phía trên đỉnh của hộp Darvas. Ví dụ giá đỉnh là 5 usd thì mua vào là 5.05 usd.
 • Nếu mua vào rồi mà giá không đi lên tiếp, mà quay về hộp Darvas bên dưới thì dừng lỗ.
 • Điểm vào và điểm dừng lỗ phải được đặt chặt chẽ.
 • Kéo theo lệnh dừng đặt ở dưới đáy của các Hộp Darvas tiếp theo. Lệnh dừng phải thật chặt vì Darvas thừa nhận rằng khi giá đi ra khỏi Hộp Darvas cũ, nó sẽ đi đến hộp mới. Vì vậy, lệnh dừng lỗ phải đặt ở phía dưới của mép trên hộp cũ vì mép trên hộp cũ có thể trở thành mép dưới của hộp mới
 • Ghi lại các giao dịch, bao gồm nguyên nhân vì sao bạn vào và thoát lệnh
 • Chỉ vào lệnh khi tổng quan thị trường chứng khoán nghiêng về hướng mua. Đừng mua chứng khoán khi chỉ số tổng quan thị trường giảm hoặc khi khối lượng đi ngang hoặc giảm.
 • Nếu bạn đã bị dừng lỗ mà giá lại đi lên lại về hộp Darvas cao hơn, cho tín hiệu giao dịch mới thì mua lại và đặt dừng lỗ như cũ.

4. Một số quy tắc giao dịch khác của Nicolas Darvas khi dùng Hộp Darvas


Ngoài các quy tắc nói trên, Nicolas Darvas còn tuân thủ các quy tắc giao dịch sau đây khi dùng Hộp Darvas :
 • Ông không nghe các lời tư vấn đầu tư
 • Ông rất cẩn thận trước các lời khuyên từ nhà môi giới
 • Ông bỏ qua các lời khuyên từ các chuyên gia Wall Street
 • Ông không nghe (hoặc giao dịch) dựa vào những tin đồn hay lời khuyên, dù họ có nghiên cứu tốt đến mức nào .
 • Ông chỉ giao dịch các cổ phiếu trên các sàn giao dịch lớn với khối lượng phù hợp
 • Ông sử dụng chiến lược của mình thay vì đánh bạc… Ông phải nghiên cứu chiến lược này (ban đầu cách ông dùng là phân tích cơ bản nhưng không hiệu quả, vì vậy ông đã phát triển phương pháp giao dịch Darvas Box của mình).
 • Ông giữ lệnh lâu hơn, trái ngược với việc lướt sóng lên xuống liên tục trong một thời gian ngắn .

5. Lời kết về phương pháp Hộp Darvas


Phương pháp Hộp Darvas đã chứng minh tính hiệu quả của nó đối với chủ nhân nó, Nicolas Darvas. Từ chỗ một vũ công đi lưu diễn khắp nơi và chỉ nghiên cứu giao dịch vào thời gian rảnh rỗi, ông Darvas đã xây dựng được cả một gia tài triệu usd chỉ trong 1 thời gian ngắn, bằng chính phương pháp do mình tạo nên, thông qua nghiên cứu và tuân thủ chặt chẽ.

Cho đến ngày nay, phương pháp Hộp Darvas và câu chuyện về anh chàng vũ công Nicolas Darvas vẫn làm say đắm nhiều người và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trader trên thị trường tài chính


Kenhdulieu tổng hợp

Post a Comment

Previous Post Next Post