K E N H D U L I E U . C O M

Loading

BÀI 16: CÁCH TẦM SOÁT MỘT CP SAU KỲ BCTC (GIAI ĐOẠN 2)

Giai đoạn 2: Tầm soát vòng 2 và loại bỏ ứng viên

Các bạn đọc lại: Đi tìm CP có phẩm chất tuyệt vời: Tăng trưởng siêu hạng trên TTCK (bài 6&7)

ð  Đầu tư tăng trưởng, cốt lõi là đầu tư vào các CP có lợi nhuận tăng trưởng là một phương pháp đã được chứng minh rất hiệu quả ở nhiều TTCP khác nhau. TTCP Việt Nam cũng vậy, hầu hết các cổ phiếu tăng giá mạnh mẽ và bền vững nhất đều xuất phát từ động lực, khả năng tăng trưởng của công ty.

ð  Sau khi tầm soát ra hàng chục CP có lợi nhuận tốt, trong đó tăng trưởng theo năm lớn là những CP cực kỳ quan trọng cho đầu tư dài hạn. Các bạn hãy tự nghiên cứu các trường hợp này như VCS, PTB, MWG, PNJ, HPG, VJC...trong quá khử để làm bài học tham chiếu. BẠN PHẢI TRẢI QUA BƯỚC TIẾP THEO LÀ TẦM SOÁT GẮT GAO MỘT LOẠT TIÊU CHÍ MÀ DO BẠN DỰNG LÊN NHẦM LOẠI BỎ RỦI RO TRONG ĐẦU TƯ. TÌM KIẾM LỢI NHUẬN LỚN NHẤT CÓ THỂ.

ð  Bạn phải đọc và phân tích BCTC để kiểm soát mọi chỉ tiêu trong đó, cần thiết thì đọc thêm cuốn quản trị tài chính CTY, cuốn phân tích BCTC, sách là sách thôi, vận dụng bằng thói quen mới là vấn đề, dày kinh nghiệm sẽ hơn bất cứ một sách nào hết. CÁC BẠN CỰC KỲ LƯU Ý.

ð  SAU KHI QUA PHẦN NÀY, BẠN SẼ CÓ MỘT D.SÁCH RÚT GỌN ĐỂ LIÊN TỤC THEO DÕI CHÚNG, VÀ SAU MỖI QUÝ BẠN LẠI CÓ DS MỚI, ỨNG VIÊN Ở LẠI VÀ ỨNG VIÊN RA ĐI. BẠN TRÌNH BÀY TRÊN MỘT MA TRẬN EXCEL THEO CÁC CỘT QUAN TRỌNG MÀ BẠN CẢM THẤY CẦN THIẾT. GHI CHÚ VÀO NHỮNG GÌ LƯU Ý VÀ LUÔN CẬP NHẬT CHÚNG.

tam-soat-co-phieu-kenhdulieu


==============================================

Phần 1: Loại bỏ KQKD bất thường ra khỏi định giá

ð  Định nghĩa dễ hiểu nhất thì lợi nhuận bất thường là lợi nhuận tới từ hoạt động không cốt lõi của doanh nghiệp, chúng thường xuất hiện không thường xuyên. Tương lai khi không còn khoản lợi nhuận bất thường này thì lợi nhuận doanh nghiệp sẽ suy giảm trở lại. Vì vậy, những doanh nghiệp tăng trưởng bằng cách này không được thị trường đánh giá cao và không phải những cơ hội đầu tư bền vững (Lợi nhuận Bất Thường không lập lại).

ð  Trong quá khứ và hiện tại có rất nhiều CTY từng xuất hiện các khoản lợi nhuận bất thường, những khoản lợi nhuận đó đã tác động phần nào tới giá cổ phiếu trên thị trường tăng trong ngắn hạn nhưng không thể quyết định tới giá trị doanh nghiệp trong dài hạn, nếu LN cốt lõi không tăng trưởng hoặc suy giảm sẽ khiến giá CP giảm mạnh trở lại. Ngoài ra các khoản LN bất thường cũng là những khoản rất dễ để các DN làm giả, hạch toán không trung thực vì vậy rủi ro khi đầu tư là rất lớn nếu NĐT không phân tích được mức độ thật - ảo của lợi nhuận (CÓ NHIỀU NĐT NHANH NHẠY THEO KHOẢN NÀY VÀ KIẾM LỢI NHUẬN).

Lợi nhuận bất thường này là chiêu bài của nhiều CTY, là phép màu giết chết nhiều NĐT do sự hiểu biết nông cạn, lòng tham, media che mờ đôi mắt bạn. DO VẬY ĐỊNH GIÁ CP PHẢI LOẠI BỎ LNBT NÀY RA KHỎI ĐỊNH GIÁ NHẰM LÀM CHÍNH XÁC HƠN.

ð  GIÁ CP ĐÔI KHI TĂNG RẤT MẠNH VỚI CHỦ ĐỀ NÀY, ĐIỀU NÀY ĐÒI HỎI BẠN PHẢI DÀY KINH NGHIỆM, KHÔNG DÀNH CHO CÁC TAY MƠ, VÀ RẤT NHIỀU CÁI CHẾT TẠI ĐÁY NHA CÁC BẠN.


Phần 2: Lợi nhuận cốt lõi chu kỳ


Lợi nhuận cốt lõi chu kỳ là lợi nhuận hay xảy ra khi có chu kỳ giá của đầu vào sản xuất kinh doanh, hay giá sản phẩm đầu ra biến động lớn. Ví dụ giá cao su giảm cực mạnh thì công ty vỏ xe hơi có LNST tăng, hay giá quặng sắt thấp các mức kỷ lục thì biên lợi nhuận công ty luyện thép tăng, hay giá thép thế giới tăng không ngừng nghỉ thời gian qua đó là tính chu kỳ. Giá heo 2020 tăng đột biến cũng có tính chu kỳ và nay đang giảm mạnh là cũng mang tính chu kỳ. (Còn có điểm rơi lợi nhuận lớn, sau này tôi sẽ viết bài này)....Rất rất nhiều trường hợp bạn phải nghiên cứu.


=> Lợi nhuận cốt lõi chu kỳ là lợi nhuận đến từ kinh doanh cốt lõi nhưng chỉ xảy ra do biến động bởi các đặc tính kinh tế, CHÚNG THƯỜNG XẢY RA TRONG 2-8 QUÝ LIÊN TIẾP NHAU, TẠO NÊN LỢI NHUẬN ĐỘT BIẾN LỚN. GẦN ĐÂY CÁC BẠN THẤY CÁC CP THÉP LÀ VÍ DỤ NÀY, NẮM NGOÀI 2020 CÁC BẠN THẤY DBC LÀ VÍ DỤ TỐT (hãy nghiên cứu thật nhiều để rút ra bài học).


*** Thường các CP có LN cốt lõi tăng mạnh trong 4 quý liên tiếp giá CP có xu hướng tăng rất mạnh, thậm chí là 10 lần chỉ trong 4-6 quý. Nó hay xảy ra do giá đầu ra (hàm tiêu thụ) tăng rất mạnh, nhưng độ tăng đó sẽ không kéo dài, sau đó LNST sẽ trở về bình thường và định giá trở về bình thường.

*** Tôi rất iu thích các CP dạng này do đặc tính của tôi là muốn kiếm lợi nhuận nhanh, chắc chắn và hiệu quả. Thường khoản đầu tư là từ 2-8 quý, tùy theo tình hình.

*** Để làm tốt ở mục này bạn phải hiểu công ty từ đầu vào, cho đến bản chất dung sai bên trong, TT đầu ra thay đổi căn bản gì, có vấn đề gì đột biến.

NOTE: BẠN PHẢI NGHIÊN CỨU THÊM VỀ 2 VẤN ĐỀ NÀY, NHỮNG GÌ TÔI NÓI CHỈ LÀ TÓM GỌN LẠI, BẠN PHẢI NGHIÊN CỨU VÍ DỤ NHƯ VÒNG ĐỜI MỘT CÔNG TY, ỨNG DỤNG NÓ VÀO THỰC TẾ TRONG NỀN KINH TẾ VĨ MÔ VỚI CÁC CÔNG TY…


Phần 3: Tầm soát thông qua các chỉ tiêu quan trọng 


ở đây tôi chỉ đưa ra một số chỉ tiêu, bạn nên nghiên cứu đưa vào thêm các chỉ tiêu quan trọng khác


1. Xem trọng EPS


ü  EPS là từ viết tắt của Earning per Share hay còn gọi là thu nhập trên mỗi cổ phần.

ü  Thị giá / EPS = P/E ( tạm gọi là số năm hoàn vốn đầu tư).

ü  EPS qua các quý phải tăng và tăng càng cao càng tốt. Tốc độ tăng của EPS phải xác định cao thuộc nhóm đầu bảng và nhìn thấy được thông qua phân tích định giá.

ü  EPS so với cùng kỳ vô cùng quan trọng và mức tăng trưởng cao liên tục.


2. Tăng trưởng lợi nhuận tổng thể (ROE)


ü  Tỷ lệ tăng trưởng LN phải cao từ 25%-30% trở lên và thể hiện trong nhiều năm liền.

ü  ROE càng cao càng tốt, Với Việt Nam ROE trong nhóm 15% trở lên là lựa chọn tuyệt vời. Chúng ta nhìn thấy tốc độ cải thiện ROE liên tục cao cũng đồng nghĩa với Giá CP sẽ gia tăng như vũ bão ( Ví dụ ROE quanh 10% nếu vượt lên 20-30% giá CP sẽ tăng phi mã).

ü  Những CTY có mức tăng trưởng 30-50% không phải là chuyện khó trong cả nghìn CTY trên TT.


3. Không hoặc ít margin + nắm giữ đến đỉnh điểm chu kỳ


ü  Margin gây ra rủi ro biến động trong ngắn hạn, sẽ bị giải chấp và chi phí đầu tư cực cao.

ü  Tâm lý cực ngắn thu lợi nhuận khổng lồ nhanh mà không tính đến rủi ro của người Việt rồi cuối cùng cũng sẽ không được gì trong dài hạn.

ü  Khi đã tìm ra CP mục tiêu và tỷ lệ phân bổ ngân sách đầu tư, NĐT có thể nắm giữ cho đến chu kỳ bùng nổ mới dần thoái vốn. Việc mua bán ngắn hạn sẽ đánh mất cơ hội và tự mình đẩy vào tính thế rủi ro.


4. Cơ sở nào cho tăng trưởng vượt trội


ü  LN tăng = D.Thu tăng: Dung lượng TT phía trước chiếm được, tỷ lệ tăng trưởng chiếm thị phần.

ü  Doanh thu tăng = Mở rộng sản xuất, những dự án mới thành công thế nào?

ü  Tốc độ cải thiện biên lợi nhuận, và tỷ lệ LN ròng trên doanh thu ( điều này cho thấy cải thiện nội lực và sáng tạo giải pháp hiệu quả = Bằng cách giảm chi phí, tăng năng suất).

ü  Đánh giá thật chất hiệu quả từ những dự án mới, cải tổ nội bộ mới một cách liên tục.


5. Xu thế năm giữ lâu dài nhiều hơn và lượng lưu hành tự do ngày càng giảm


ü  Cơ cấu cổ đông ảnh hưởng rất lớn đến giá, khi mà cơ cấu cổ đông lớn ngày càng phình ra thì giá luôn có lợi.

ü  4 yếu tố kể trên sẽ là áp lực tăng giá kép khi một CP đang được dòng tiền trên thị trường nắm giữ, Khi các nhóm cổ đông lớn giá tăng sở hữu.

ü  Những CP dạng này khi giảm giá sẽ không xuất hiện khối lượng lớn, thay vào đó xuất hiện dòng tiền mua vào mạnh mỗi khi giảm.

ü  Một trong những kích thích lớn là NĐT lớn muốn mua gom phần nào trôi nổi trên TT. Các tổ chức lớn muốn nắm giữ là những động thái quan trọng trong định giá và xu thế tăng trưởng.


6. Sự minh bạch được đánh giá cao


ü  Công ty không có tham nhũng nội bộ.

ü  Công ty không có sân sau rút ruột và lợi ích của giới lãnh đạo.

ü  Công ty luôn cải tiến quản trị nội bộ và minh bạch hóa hoàn toàn.

ü  Xem trọng Cổ đông và lãnh đạo hưởng lợi ích từ thành quả chung.

ü  Đánh giá tiêu chí này sẽ rất khó khăn với NĐT tuy nhiên trải qua t.gian chúng ta sẽ dần thấy rõ.


7. Luôn ở nhóm dẫn đầu


ü  Thị phần duy trì và tăng trưởng thị phần.

ü  Thuộc nhóm dẫn đầu toàn ngành.


8. Xác định xu thế thị trường để giảm rủi ro


ü  Chu kỳ khủng hoảng kinh tế có thể khiến giá biến động giảm rất mạnh.

ü  Những cú sốc trong nền kinh tế khiến thị trường biến động.

ü  Dấu hiệu và rủi ro tăng trưởng trong ngành trên nền tảng tăng trưởng quốc gia hoặc quốc tế.

ü  Biến động đầu vào và đầu ra trên thị trường.

ü  Xu thế có thị trường chứng khoán chung theo chu kỳ dài hạn có tính ảnh hưởng đến trọng số giá CP rất lớn. Đây là xu thế không phải ai cũng xác định được. Do vậy cập nhật và nhận diện từ xu thế thị trường là vô cùng quan trọng.

=> Liệu có xuất hiện cổ phiếu hồi sinh từ vực thẳm hãy đọc bài số 7 

=============================

*** QUA CÁC BƯỚC NÀY XONG BẠN BẮT ĐẦU ĐI VÀO NGHIÊN CỨU SÂU HƠN VỀ MỘT CP, BẠN CHỌN RA NHỮNG CP MÀ BẠN CHO LÀ ƯU TÚ NHẤT ĐỂ ĐI SÂU HƠN, HÃY MỞ RỘNG RA CHỨ KHÔNG NHẤT THIẾT DỰA VÀO LỜI MÌNH VIẾT. BƯỚC BIẾT THEO CỰC KỲ QUAN TRỌNG HÃY CHỜ ĐỌC Ở BÀI KẾ TIẾP.

BÀI KẾ TIẾP SẼ ĐƯA RA CÁC VÍ DỤ CỦA CÁC BẠN ĐÃ LÀM, HÃY CHIA SẺ RỘNG ĐẾN VỚI MỌI NGƯỜI VÀ CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐỌC.


xem thêm :

BÀI 15: CÁCH TẦM SOÁT MỘT CP SAU KỲ BCTC (GIAI ĐOẠN 1)

BÀI 17: CÁCH TẦM SOÁT MỘT CP SAU KỲ BCTC (GIAI ĐOẠN 3)


Chúc Các bạn thành công.

Nguồn : Truong Money

Post a Comment

Previous Post Next Post